Top 10 quy tắc thiết kế nhà bếp hàng đầu cần biết

Top 10 quy tắc thiết kế nhà bếp hàng đầu cần biết

Top 10 quy tắc thiết kế nhà bếp hàng đầu cần biết

Trong thi công nội thất nhà bếp, có nhiều điều đề bàn cãi hơn việc chỉ đơn thuần là những chiếc bàn đẹp, trang thiết bị hiện đại,… Điều quan trọng là nhà bếp của bạn phải được thiết kế cho một quy trình liền mạch & khoa học, từ khâu chuẩn bị thực phẩm -> nấu nướng ->  đến lưu trữ. Dưới đây là 10 quy tắc nằm lòng để bạn có một nhà bếp được thiết kế tốt nhất! Mọi người cùng tìm hiểu nhé.

Quy tắc số 1: Cân nhắc món bạn muốn nấu

Những gì và cách bạn nấu ăn sẽ ảnh hưởng đến thiết kế của nhà bếp. Một người nào đó sử dụng chảo thường xuyên sẽ có các yêu cầu khác với một người thợ làm bánh đam mê, chẳng hạn như về đồ dùng và thiết bị cần thiết. Hãy lập danh sách các thiết bị bạn sẽ cần, để chúng ta có thể xác định dung lượng đồ vật chiếm lấy trên bếp.

Quy tắc số 2: Bố cục không gian

Ghi lại vị trí của các ổ cắm điện, đầu vào và đầu ra của nước và đường ống. “Tủ được thiết kế tốt che giấu các đường ống nhưng vẫn cung cấp khả năng sử dụng dễ dàng. Bạn cũng nên tính đến các yêu cầu tiềm ẩn đối với thiết bị, chẳng hạn như thông gió, quạt hút và vấn đề sửa chưa, bảo dưỡng không thường xuyên.

bố cục không gian

Quy tắc số 3: Áp dụng tam giác làm bếp

Hình tam giác xem xét cách thức hoạt động của người sử dụng nhà bếp nói chung, đặc biệt ở ba điểm chính: bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh. Được thiết kế cùng với hình dạng nhà bếp, các đơn vị này nên được đặt trong tầm với nhưng không quá gần nhau. “Thuận tay trái hay phải cũng ảnh hưởng đến vị trí. Đối với người thuận tay phải, hãy đặt các bộ phận như máy rửa bát, không gian quầy và bếp nấu từ trái sang phải. Đối với những người thuận tay trái thì ngược lại, ”Leslie Tan từ Ikea Singapore nói.

kiểu dáng bếp

Quy tắc số 4: Chọn bố cục phù hợp nhất với không gian của bạn

Chọn hình dạng nhà bếp giúp tối đa hóa khả năng lưu trữ và sử dụng bếp. Dogona luôn tuân thủ các nguyên tắc chung và  đề xuất bố trí dạng thẳng của tủ bếp cho không gian nhỏ – nơi tủ được kê sát vào tường. Thứ 2, bố cục hình chữ U cho không gian vừa đến lớn. Sau này tối đa hóa việc sử dụng không gian của nhà bếp, một bố cục rộng hơn thậm chí có thể chứa một đảo bếp như ở hình minh họa cho thấy rõ điều này.

Quy tắc số 5: Thiết kế để tối đa hóa không gian

Trong cuộc sống hiện đại, sử dụng các đồ nội thất thông minh, gấp gọn giúp không gian bếp đa năng hơn. Đồ nội thất có thể biến đổi sẽ tận dụng tối đa không gian bếp của chúng ta hơn rất nhiều. Ví dụ 1 chiếc bàn gấp gọn là giải pháp tiện lợi nếu bạn cần thêm không gian để chuẩn bị thức ăn. Ngoài ra sử dụng đảo bếp hoặc quầy ăn sáng có thể nhân đôi thành khu vực ăn uống và cung cấp kho lưu trữ tuyệt vời.

Quy tắc số 6: Thiết kế tủ bếp phù hợp với dáng người sử dụng

Lên kế hoạch cho tủ và thiết bị của bạn sao cho chúng có thể lấy được thoải mái. Xem xét chiều cao và chiều sâu của quầy; Ví dụ, bạn sẽ cần phải cúi người nếu mặt bàn quá thấp hoặc nhón gót nếu tủ tường quá cao. Chiều rộng khuyến nghị giữa hai quầy song song ít nhất là 100-119cm, vì cửa tủ sẽ chiếm không gian khi mở ra.

Quy tắc số 7: An toàn cháy nổ

Để các vật dụng dễ cháy như khăn lau bát đĩa và rèm cách xa bếp nấu hoặc lò sưởi, đồng thời đảm bảo thảm chống trơn trượt luôn có ở dưới sàn. Đối với các gia đình có nhiều trẻ em, hãy sử dụng khóa ngăn kéo để giữ dao và chất tẩy rửa có hại ở xa tầm tay trẻ nhỏ. Luôn đặt các vật cản hoặc dùng đầu bọc các góc cạnh sắc của tủ, bàn. Lắp đặt lò nướngm bếp nướng ở độ cao an toàn 91cm tính từ sàn nhà để ngăn trẻ em tò có thể mở hoặc đụng tay vào khi lò đang nóng.

Quy tắc số 8: Tổ chức, sắp xếp

Gia vị và các hộp đồ ăn trong bếp nên được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên được sử dụng. Một ngăn kéo có thể kéo ra để lấy nước sốt và chai gia vị dễ dàng. Nếu bạn có một nhà bếp hình chữ L, các giải pháp góc giúp tận dụng các không gian góc ít được dùng đến. Đừng quên giá treo xoong và móc để treo xoong chảo của bạn, vì những thanh này giúp tiết kiệm diện tích mặt bàn.

Quy tắc số 9: Chọn vật liệu dễ bảo quản

Mặt sau bằng thủy tinh có thể dễ dàng lau sạch và mặt bàn làm việc bằng đá granit cứng và chịu nhiệt. Mặc dù gạch dễ bám dầu mỡ nhưng bạn có thể làm sạch dễ dàng bằng cách chà bề mặt bằng nước ấm và thuốc tẩy dạng bột. Thép không gỉ cũng là một lựa chọn với độ bền và dễ bảo trì.

Quy tắc số 10: Suy nghĩ trước

Tiết kiệm tiền về lâu dài bằng cách đầu tư vào tủ và bàn làm việc bền và hệ thống lưu trữ thông minh. Tránh xây dựng các cấu trúc và ngăn không linh hoạt về chức năng và kích thước, vì bạn có thể cần phải thay thế các thiết bị hiện tại bằng những thiết bị có kích thước lớn hơn. Một nhà bếp được bảo quản tốt và gọn gàng cũng làm tăng thêm giá trị cho ngôi nhà. Dogona luôn khuyên khách hàng rằng, dù bạn có ý định bán nhà hay không, thì “sự linh hoạt và chức năng trong nhà bếp, để đảm bảo sử dụng tối đa không gian và lưu trữ là điều bắt buộc”. получить срочные займы онлайн

Trả lời